Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Tìm hiểu sau hơn về Định lý Py-ta-go

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Hà Hải
  Ngày gửi: 12h:23' 16-09-2010
  Dung lượng: 276.0 KB
  Số lượt tải: 29
  Số lượt thích: 0 người
  Tìm hiểu sâu hơn về định lý Pitago: các cách biểu diễn và chứng minh bằng phần mềm Geometer Sketchpad
  Ngày gửi bài: 26/07/2007 Số lượt đọc: 4202
  Lời giới thiệu Định lý Pitago là một trong những định lý toán học đẹp nhất mà học sinh được học đầu tiên khi còn đang học trên ghế nhà trường. Có rất nhiều cách và phương pháp chứng minh định lý này. Tuy nhiên sử dụng phần mềm để biểu diễn và chứng minh định lý này thì thực sự là điều mới mẻ với các giáo viên và nhà trường Việt Nam.


  Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các chương của cuốn sách: Pytagoras Plugged in Proof and Problems của tác giả Dan Bennett do nhà xuất bản Key Curriculum Press xuất bản. Toàn bộ các hình mình họa đều được thiết kế trên phần mềm Geometer Sketchpad. Bài viết này do sinh viên Viết Thị Thu Hiền, hiendhsp@yahoo.com, khoa CNTT trường ĐHSPHN thực hiện. Bài 1: Định lý Pitago Định lý Pitago phát biểu theo phương diện hình học là: Tổng diện tích của hai hình vuông trên 2 cạnh bên của một tam giác vuông thì bằng diện tích của hình vuông tạo trên cạnh huyền. Cơ sở để chứng minh định lý Pitago là bạn cần phải xây dựng được một tam giác vuông, và các hình vuông. Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng được các hình này. Dưới đây là một cách chứng minh định lý này bằng các kiến thức toán học thông thường và sử dụng phần mềm Geometer Sketchpad. Cách dựng một tam giác vuông. 1. Dựng đoạn thẳng AB 2. Dựng một đường thẳng vuông góc với đoạn AB và đi qua điểm B. + Chọn đoạn thẳng AB, và điểm B + Vào menu Construct, chọn Perpendicular Line 3. Dựng đoạn AC, với C là điểm nằm trên đường vuông góc vừa tạo. 4. Dựng đoạn BC, và làm ẩn đi đường thẳng chứa BC Bạn hãy thử di chuyển các đỉnh của tam giác, bạn sẽ thấy mỗi đỉnh khi dịch chuyển sẽ tạo ra sự thay đổi thể hiện của tam giác, sở dĩ như vậy là vì chúng được xây dựng với sự ràng buộc lẫn nhau. 5. Đặt tên cho các cạnh của tam giác là a, b, c. Trong đó a là cạnh ngắn nhất, b là cạnh bên dài hơn, c là cạnh huyền. Đặt tên cho các đỉnh đối diện với các cạnh, lần lượt là A,B, C. + Chọn công cụ Text tool + Muốn làm ẩn, hiện nhãn của một đối tượng bạn chỉ cần kích chuột vào nhãn của đối tượng đó với chế độ Text tool. + Muốn hiệu chỉnh nhãn của đối tượng, bạn kích đúp lên nhãn của đối tượng, và hiệu chỉnh lại nhãn này trên hộp thoại. Cách dựng hình vuông 1. Dựng đoạng thẳng AB. 2. Đánh dấu điểm A là điểm tâm. Sau đó hạ một đoạn thẳng tạo với điểm B góc 90o . + Đánh dấu 1 điểm để làm điểm tâm + Chọn Mark Center trong menu Transform + Dùng lệnh Rotate trong menu Transform. 3. Đánh dấu điểm B’làm điểm tâm, và hạ đoạn thẳng AB’ sao cho góc A bằng 90o 4. Nối điểm A’ và điểm B để để hoàn thành hình vuông. 5. Chọn 4 điểm liên tiếp , và chọn Quadrilateral Interior trong menu Construct. 6. Chọn toàn bộ hình vuông, sau đó nhấn và giữ biểu tượng công cụ Custom Tools . Chọn Create New Tool từ menu Custom Tools. Tên của công cụ mới là Square.
  
  

  Thử sử dụng công cụ Square + Chọn nó từ menu Custom tools + Kích và di chuột từ trái sang phải, và kích ngược lại để tạo những hình vuông theo ý muốn. + Thử tạo 1 hình vuông khác nằm ngay dưới hình vuông ABA’B’, và có chung cạnh AB với hình vuông ABA’B’ như hình trên, bạn chỉ việc sử dụng công cụ Square kích và kéo chuột từ phải sang trái (từ A sang B). Điều này rất quan trọng trong việc xây dựng 1 hình vuông trên cạnh của 1 đoạn thẳng khi chứng minh định lý Ppitago (vì công cụ này giúp bạn tạo được các hình vuông và các bản sao của nó một cách chính xác nhanh chóng). Dựng một tam giác vuông với các hình vuông trên các cạnh 1. Dựng tam giác vuông ABC (có thể xây dựng từ đầu hoặc sử dụng công cụ). 2. Sử dụng công cụ Square trên điểm mút cuối của mỗi cạnh của tam giác. Như vậy là bạn có một tam giác vuông và các hình vông trên các cạnh của nó để minh họa hình học cho định lý Pitago. 3. Đo diện tích bên trong của mỗi hình vuông, và độ dài mỗi cạnh. 4. Kết quả tính toán là bình phương độ dài mỗi cạnh là giá trị bằng
   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm