Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  RÈN KĨ NĂNG GIẢI DẠNG TOÁN 9

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Nguyễn Lạp
  Người gửi: Lê Cảnh Hoài (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:48' 07-12-2010
  Dung lượng: 255.4 KB
  Số lượt tải: 170
  Số lượt thích: 0 người
  PHÒNG GD-ĐT HẢI LĂNG
  TRƯỜNG THCS HẢI SƠN

  RÈN KĨ NĂNG GIẢI DẠNG TOÁN
  "BIẾN ĐỔI ĐƠN GIẢN BIỂU THỨC
  CHỨA CĂN THỨC BẬC HAI"
  CHO HỌC SINH LỚP 9.
  Người viết: NGUYỄN THỊ NGỌC DIỆP
  Công tác: Giảng dạy Toán 9

  Tháng 9/2010.


  RÈN KĨ NĂNG GIẢI DẠNG TOÁN
  "BIẾN ĐỔI ĐƠN GIẢN BIỂU THỨC
  CHỨA CĂN THỨC BẬC HAI"
  CHO HỌC SINH LỚP 9.

  A. ĐẶT VẤN ĐỀ:
  I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
  1. Cơ sở lí luận:
  Nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường THCS là nhiệm vụ số một và cũng là mục tiêu phấn đấu của mỗi một giáo viên đứng lớp. Năm học 2010 - 2011 là "Năm học tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục" và cũng là năm học thực hiện điểm nhấn của Sở; tất cả các bài kiểm tra phải bám sát chương trình, chuẩn kiến thức kĩ năng, đều ra tự luận theo hai đề riêng biệt, nếu là đề trắc nghiệm phải đảm bảo đủ bốn mã đề ở tất cả các khối lớp, thi chung, mỗi phòng không quá 25 em sắp xếp theo vần,.... Điều này đánh động giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học phù hợp để tất cả các đối tượng học sinh phải có kiến thức thực sự.
  Trong khi đó Toán học là môn học mang tính tư duy trừu tượng cao, mang tính kế thừa kiến thức giữa các lớp học. Chính vì vậy, nếu ở các lớp học trước học sinh bị hỏng kiến thức thì đến lớp 9 sẽ xảy ra tình trạng các em thấy môn Toán càng khó gấp bội, không có hứng thú để học toán, có khi có tư tưởng sợ phải học toán dẫn đến bỏ bê môn học. Nhưng môn Toán lại là môn học làm nền móng, công cụ để học sinh học tốt các môn học khác như Lí, Hóa, Sinh, Địa, ... Chính vì vậy những giáo viên dạy môn Toán 9 phải chịu khó suy nghĩ tìm cách khắc phục tính ngại khó trên của học sinh, làm cho các em luôn có ý thức "học thực, thi thực" tránh tình trạng "ngồi nhầm lớp"; giúp các em học tốt môn Toán hơn; tạo tiền đề để các em học tốt các môn học khác và học tốt ở cấp học tiếp theo nếu đủ điều kiện, nếu không thì cũng trở thành các công dân tương lai có kiến thức toán học vận dụng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống về sau.
  2. Cơ sở thực tiễn:
  Hải Sơn là vùng quê đang gặp nhiều khó khăn về mọi mặt. Đa phần gia đình học sinh đều làm nông là chủ yếu, thu nhập chưa cao, công việc nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của con em. Ngoài một bộ phận có ý thức học tốt từ các lớp trước, bộ phận còn lại ham chơi, lơ là việc học đặc biệt đối với môn Toán.
  Là một giáo viên tham gia trực tiếp giảng dạy bộ môn Toán 9 ở trường THCS Hải Sơn, tôi luôn kiếm cơ hội tìm hiểu nguyên nhân để có phương án khắc phục phù hợp. Qua tâm sự, hầu hết các em cho biết "Môn Toán học khó quá!" Thế thì ngày xưa tôi học ra sao mà bây giờ là một giáo viên toán dạy lại các em nhỉ?! Tôi cứ suy nghĩ mãi, làm sao để nâng cao được chất lượng bộ môn khi kết quả khảo sát đầu năm của khối 9 như sau:

  Năm học
  Tổng số
  Giỏi
  Khá
  T.bình
  Yếu
  Kém
  
  2009- 2010
  100
  5
  12
  28
  30
  25
  
  2010- 2011
  70
  6
  10
  18
  16
  20
  
   Trước tình hình này, tôi nhận nhận thấy cần thay đổi phương pháp dạy học bám sát đối tượng để nâng cao chất lượng đại trà trong khối. Đầu tiên, làm công tác tư tưởng cho các em "Môn Toán không thực sự quá khó như các em nghĩ, hãy học hiểu lí thuyết, nắm chắc rồi mới bắt tay vận dụng vào làm các bài tập thật đơn giản, hãy tìm lấy niềm vui thích khi giải toán". Đồng thời thống nhất cách học bài: nắm chắc lí thuyết bài vừa học, làm bài tập vừa sức do giáo viên chỉ định, ghi chép lại các kiến thức cần thiết hỗ trợ cho bài mới mà giáo viên giao sau mỗi tiết học, đọc kĩ bài mới trước khi đến lớp. Ngoài ra, bản thân tôi thường xuyên kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập của các em từ đó giải đáp các vướng mắc kịp thời cho các em, tạo một niềm tin sẽ tiến bộ cho các em có cơ hội phấn đấu vươn lên, thường xuyên ôn tập, hệ thống kiến thức, phân loại bài tập, hình
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm