Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Theo dòng lịch sử > 11 vị tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam >

  Lời cầu hôn của Đại tướng Văn Tiến Dũng

  "Năm 1943, đang là Bí thư Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh, ông bị ốm. Tôi ở lại chăm sóc, mua lá về xông, đọc sách báo cho ông nghe. Một hôm, bất ngờ, ông nói "Thôi cậu ở đây rồi cậu lấy tớ đi". Ông ấy là vậy, hiền lành, thẳng thắn, cầu hôn mà nói y như ra lệnh".

  Ngay đầu buổi trò chuyện, bà Nguyễn Thị Kỳ, vợ Cố Đại tướng Văn Tiến Dũng đã nói trước rằng, nếu tôi muốn tìm hiểu về cuộc đời Đại tướng, tôi có thể đọc rất nhiều quyển sách về ông. Còn nếu muốn hỏi những kỷ niệm riêng, bà sẽ kể cho nghe, dù ở tuổi gần 90, trí nhớ của bà không còn được như trước.

  Và trong căn phòng ở 34 Trần Phú, đã được bà cơi nới thêm làm chỗ tưởng niệm ông, chúng tôi đã được nghe những kỷ niệm rất riêng của ông bà.

  Đám cưới chung với vợ chồng ông Hoàng Quốc Việt

  Sau khi ông ngỏ lời, tôi đã không đồng ý vì "mới đi hoạt động là đã lấy nhau sợ các anh trên mắng cho" (bà Kỳ bắt đầu đi làm giao liên từ năm 1943). Chúng tôi tìm hiểu thêm khoảng 3 tháng nữa rồi làm đám cưới cũng vào năm đó.

  Vợ chồng Đại tướng Văn Tiến Dũng. Ảnh do gia đình Đại tướng cung cấp.
  Vợ chồng Đại tướng Văn Tiến Dũng. Ảnh do gia đình Đại tướng cung cấp.

   

  Chúng tôi và vợ chồng ông Hoàng Quốc Việt cùng tổ chức đám cưới một ngày. Đám cưới giản dị lắm. Ngày đó, bữa ăn của nhà chủ thường chỉ có rau muống và nước mắm. Hôm đó, nhà chủ thịt thêm con vịt.

  Chúng tôi cùng ngồi ăn cơm và người của TƯ tuyên bố tổ chức đã đồng ý để hai đôi chúng tôi thành vợ chồng.

  Đại tướng Văn Tiến Dũng, tên thật là Lê Hoài  (1917 – 2002) quê tại xã Cổ Nhuế (xưa gọi là Kẻ Noi), huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

  Ông đã từng trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch:

  Đường 9 Nam Lào (mùa Xuân 1971) đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Quân đội Việt Nam Cộng hòa và quân Mỹ nhằm phá hủy các đơn vị hậu cần dọc biên giới Việt Lào của miền Bắc chi viện cho miền Nam nhằm cắt đường chiến lược Hồ Chí Minh.

  Trị Thiên (3/1972) tiêu diệt sư đoàn quân đội Việt Nam Cộng hòa cùng toàn bộ hệ thống phòng ngự của chúng giải phóng tỉnh Quảng Trị.

  Điện Biên Phủ trên không (12/1972) đánh bại cuộc tập kích đường không của Mỹ đối với miền Bắc Việt Nam (12/1972) đập tan huyền thoại B52 của Đế quốc Mỹ buộc Mỹ phải ngồi vào phòng đám phán tại Paris 1973 và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.

  Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên (1975), trong chiến dịch này ông thay mặt Bộ Chính trị chỉ đạo chiến dịch (Tư lệnh chiến dịch là Trung tướng Hoàng Minh Thảo, Chính ủy là Đại tá Đặng Vũ Hiệp).

  Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh (4/1975), giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

  Ông được phong hàm Thiếu tướng năm 1948, Thượng tướng năm 1959 và Đại tướng năm 1974. Sau Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông là vị tướng chiến lược số hai của Việt Nam, được giới quân sự Thế giới đánh giá cao.

  Ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, và nhiều huân chương, huy chương khác. Ông từ trần ngày 17/3/2002, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), thọ 85 tuổi.

  Đêm tân hôn, ông ấy ở lại với tôi. Hôm sau, ông lại sang bên kia sông chỉ đạo kháng chiến. Mỗi tuần tôi đi lấy tài liêu 2 - 3 lần, nhờ thế cũng được gặp ông.

  Cưới nhau rồi nhưng vẫn mỗi người mỗi bờ sông. Tôi nhớ, có lần, nước sông rất to. Đã khuya lắm rồi mà tôi mới đi đến bến đò Tiếu, làng Sen Hồ (Bắc Ninh), phải sang sông mới về đến nhà.

  Tôi gọi mãi mà đò không sang, ông bảo, thôi kệ, cứ ở lại (lúc đó làm như vậy là sai nguyên tắc). Thế là hai vợ chồng rải áo tơi ra ngồi và che lưng, đầu che bằng chiếc ô của ông, cứ như vậy cho đến sáng.

  Năm 1944, ông bị bắt lần thứ 3, bị tra tấn rất dã man. Năm 1945, Pháp chuyển ông về nhà tù Bắc Ninh, trong khi đó, chúng đã bí mật kết án tử hình ông. Ông đã vượt ngục thành công nhưng sau đó bị ốm một trận rất nặng, phải tạm lánh tại các cơ sở cách mạng ở Đông Anh (Hà Nội). Nhờ sự giúp đỡ của ông Trường Chinh (lúc đó, đang là Tổng Bí thư), vợ chồng tôi mới được gặp nhau.

  59 năm, 2 lần cao giọng

  Tính ra, tôi và ông ấy sống chung với nhau được 59 năm. Ông rất thương vợ, điềm tĩnh, ít nói, có khách đến nhà cũng để vợ nói, vợ nói sai mới sửa lại. Cả cuộc đời, chỉ có hai lần ông cao giọng với tôi.

  Lần thứ nhất vào năm 1946, khi đó ông đang làm việc ở Ban chỉ huy chiến khu 2 đóng ở Sơn Tây. Tôi là Trưởng ban Kinh tế của tỉnh này. Tôi làm sổ sách kế toán bị thiếu 5 đồng, có người phát hiện được báo với ông.

  Ông cho gọi tôi đến gặp, rút súng để lên bàn và hỏi: “Cô biết cô có tội gì không?”. Lúc đó, tôi cũng đã biết lý do ông gọi tôi đến nên bảo: “Ông lấy tôi ông không biết hay sao? Tôi trình độ “I tờ”, học hết lớp 7, cộng trừ chưa quen nên mới bị nhầm. Thiếu thì tôi trả”. Vậy mới xong chuyện.

  Lần thứ hai là do ông ghen. Vào khoảng năm 1949, tôi đang hoạt động ở Việt Bắc, gần nơi học của lớp cán bộ cấp trung đoàn, trường Võ bị Trần Quốc Tuấn. Ông ấy ở Liên khu 3, đang  tổ chức thành lập Đại đoàn 320.

  Hồi đó, chỗ tôi ở có nhiều su su, trong khi anh em cán bộ thức ăn rất hạn chế. Vì vậy, tôi mới muối su su rồi mang cho các anh cải thiện.

  Một cán bộ tình báo, khi về đồng bằng mới trêu ông ấy rằng: “Anh ở đây, chị ở trên đó, mà chị đẹp như vậy, cẩn thận anh mất vợ”. Ngay lập tức ông ấy cho người đón tôi về, rồi cũng cao giọng hỏi: “Cô biết cô có tội gì không?”

  Tôi bảo, tôi chẳng có tội gì cả. Rồi cậu cán bộ kia phải ra giải thích, cậu chỉ đùa ông thôi chứ thực ra không có chuyện gì, ông mới xuôi.

  Ông Tướng dốc hết tiền mua sách

  Giá sách của ông ấy hiện nay vẫn còn cả trăm cuốn, tôi vẫn giữ y nguyên như ngày ông còn sống. Hồi chuyển nhà từ 26 Hoàng Diệu sang chỗ này, sách của ông đã bị thất lạc nhiều nên mới còn chừng đó.

   

  Ông đọc cả sách truyện như Sông Đông êm đềm, Những người khốn khổ…, cả những cuốn sách lý luận chính trị, triết học, lịch sử… Hai đợt ông đi học chính trị cao cấp ở Nga (từ tháng 3 đến tháng 9, hai năm 1961 - 1962), tiền công tác phí còn được chút nào, ông ấy dành hết để mua sách mang về.

  Ông cũng đọc báo hàng ngày, khi ông tuổi cao rồi, ông nhờ chú thư ký đọc cho nghe. Tôi để ý thấy, ông thường gạch chân những tin tức ông quan tâm, rồi ông trầm ngâm suy nghĩ.

  Ngày còn ở Hoàng Diệu, chiều chiều nếu không đi công tác là ông lại giục anh em thư kí, bảo vệ cùng hai con Trình, Huấn ra đánh bóng chuyền trên sân nhà. Ông ấy là cây đập chủ công của đội. Có khi còn mời cả anh em trong cơ quan Bộ Tổng sang đánh giao hữu.

  Khi đã 70-80 tuổi, ngày nào cũng như ngày nào, ông đạp xe thể thao hai lần, vào sáng và chiều mỗi lần 15 phút. Chiếc xe đạp của ông hiện đã được chuyển sang Bảo tàng Quân Đội.

  Năm 2002, 85 tuổi, ông phải nhập viện 108,  bác sĩ yêu cầu mổ. Ông ấy đã nói với bác sĩ rằng, cố cho ông thêm một năm nữa để ông sống được cùng tôi tròn 60 năm. Vậy mà không được.

  Sau khi ông mất, mấy đứa con trai cũng đi theo ông ấy. Tôi có 5 con mà giờ chỉ còn hai cô con gái.

  ...

  Bà Kỳ kết thúc câu chuyện như vậy. Lúc ấy, giọng bà trùng xuống, đôi mắt bà như hồi tưởng lại quãng thời gian mất mát. Bà nói tiếp với chúng tôi rằng, đó là nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời bà.

  "Chúng tôi lớn lên là đi bộ đội, rồi đi học, công tác…, không có nhiều thời gian gần gũi tâm sự với ông. Nhưng có hai câu chuyện mà tôi nhớ mãi.

  Sau năm 1986, tôi đi công tác nước ngoài về, dự định vào Nam thăm họ hàng. Lúc đầu, tôi định đi máy bay. Nhưng ông gọi tôi vào và khuyên: “ Đất nước đã đổi mới, phát triển, có tuyến đường sắt Bắc - Nam, con hãy thử đi tàu, nhân thể ngắm xem đất nước mình thay đổi như thế nào”.

  Lần nữa là vào khoảng năm 1998, ông ra Hồ Gươm và ngắm thấy khách sạn Melia lừng lững án ngữ ngay tại trung tâm. Lúc đó, ông quay sang nói với tôi: ‘Tòa nhà cao như thế nếu đứng ở trên nóc thì có thể nhìn khắp cả Hà Nội’. Sau đó, không thấy ông nhắc gì nữa nhưng dường như ông vẫn băn khoăn về điều đó" - Cô Văn Tuyết Mai (con gái Đại tướng Văn Tiến Dũng) nói.

  Hoàng Hạnh (ghi)

  (http://www.bee.net.vn)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Cảnh Hoài @ 09:16 29/12/2009
  Số lượt xem: 957
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm