Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Theo dòng lịch sử > 11 vị tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam >

  Chuyện ít biết về hai vị tướng họ Lê

  Tên Lê Hiến Mai bắt nguồn từ hàm răng "mái hiên" của ông, còn ông Lê Thiết Hùng đã từng được phong hàm Thiếu tướng từ năm 1946.

  Hàm răng "mái hiên"

  Tướng Lê Hiến Mai tên thật là Dương Quốc Chính; quê ở xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Tây. Tham gia cách mạng từ năm 1939, đến năm 1940, ông là thư ký Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Phản đế Sơn Tây. Chỉ 1 năm sau, ông bị bắt giam và đày đi tù ở nhiều nơi cho đến 1944.

  Trong tù Sơn La, vì ông có hàm răng vổ nên anh em tù chính trị gán cho ông cái tên “mái hiên”, nhưng gọi trại ra là “hiến mai”. Cái tên “Lê Hiến Mai” theo ông từ đó cho tới khi từ giã cõi đời.

  Tháng 8 /1944, ông vượt ngục Sơn La, rồi tham gia Cứu quốc quân, giữ chức vụ Ủy viên phân khu ủy Phân khu Tuyên - Thái; Phái viên chính trị Giải phóng quân phụ trách Mặt trận Sầm Nưa, Xiêng Khoảng (Lào).


  Tháng 3/1946, ông là  Chính uỷ , Bí thư Quân khu ủy Chiến khu 2. Từ tháng 2/1947 đến năm 1949, ông lần lượt giữ các chức vụ Chính ủy Mặt trận Tây Tiến, Liên khu 1, Bộ Tư lệnh Nam bộ kiêm Phân khu miền Đông Nam bộ.

  Năm 1948, ông được thụ  phong quân hàm Thiếu tướng trong đợt phong hàm đầu tiên. Sắc lệnh số 112, kí ngày 20/1/1948, quyết định tấn phong hàm thiếu tướng cho 3 ông Dương Quốc Chính, Văn Tiến Dũng và Trần Tử Bình. Sắc lệnh này do Chủ tịch Chính phủ Hồ Chí Minh kí nhưng “Phó thụ” là chữ kí của Bộ trưởng Quốc phòng Tạ Quang Bửu và Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia Võ Nguyên Giáp.

  1
  Sắc lệnh số 112, kí ngày 20/1/1948, quyết định tấn phong hàm thiếu tướng cho 3 ông Dương Quốc Chính, Văn Tiến Dũng và Trần Tử Bình.

  Lê Thiết Hùng - thiếu tướng đầu tiên của QĐNDVN

  Sau 2/9/1945, đất nước ta gặp bao khó khăn, cả trong lẫn ngoài. Vừa qua nạn đói khủng khiếp đầu năm Ất Dậu lại bị quân Anh Ấn, Tàu Tưởng tràn vào. Để giải giáp quân Tàu Tưởng, loại bớt giặc ngoài, Bộ trưởng Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng đã kí phong Lê Thiết Hùng là thiếu tướng Tổng chỉ huy Tiếp phòng quân trong sắc lệnh số 185 ngày 24/9/1946. Nên Lê Thiết Hùng chính là thiếu tướng đầu tiên của QĐNDVN.

  Ảnh tư liệu: Ban giám hiệu trường Lục quân VN tại Côn Minh, Trung Quốc (1952). Từ trái qua: Hiệu trưởng Lê Thiết Hùng, Chính uỷ Trần Tử Bình, ông Trương - cố vấn quân sự Trung Quốc.
  Ban giám hiệu trường Lục quân VN tại Côn Minh, Trung Quốc (1952). Từ trái qua: Hiệu trưởng Lê Thiết Hùng, Chính uỷ Trần Tử Bình, ông Trương - cố vấn quân sự Trung Quốc.

  Việt Nam ta có nhiều tướng lĩnh, cán bộ cao cấp được đào tạo ở trường Quân sự Hoàng Phố của Tôn Trung Sơn. Sau khi tốt nghiệp, nhiều người ở lại tham gia Hồng quân Công nông như Nguyễn Sơn, Lý Ban... nhưng cũng có người được giao nhiệm vụ tham gia quân đội Quốc dân đảng như Đào Chính Nam, Lê Thiết Hùng...

  Sau ngày về Việt Nam, ông Nguyễn Sơn thường đùa: “Muốn học tấn công thì phải học tôi, còn muốn học phòng ngự phải học ông Lê Thiết Hùng. Vì ông Hùng có kinh nghiệm làm cho lính Quốc dân đảng co cụm rồi tháo chạy! Ngày ở bên đó, chúng tôi ở 2 trận tuyến khác nhau...”.

  Lê Thiết Hùng tên thật là Lê Văn Nghiệm, sinh năm 1908 tại Thông Lạng, Hưng Nguyên, Nghệ An. Năm 1924, ông tham gia đoàn học sinh sang Thái cùng Lê Hồng Phong (anh em con chú bác ruột). Từ đây được chọn sang Quảng Châu và Lý Thụy (Cụ Hồ) cử ông vào học trường Quân sự Hoàng Phố. Năm 1928 tốt nghiệp, tổ chức yêu cầu ông gia nhập quân đội Quốc dân đảng, được phong đến hàm đại tá.

  Ông là đảng viên Đảng CS Đông Dương năm 1930, vào Đảng CS Trung Quốc 1931. Qua Hồ Học Lãm, đã 2 lần ông sang Nhật gặp Cường Để, mưu tìm đường cứu nước.

  Trong thời gian ở Trung Quốc, do quan hệ thân thiết với gia đình nhà cách mạng Việt Nam Hồ Học Lãm mà ông thân thiết rồi lập gia đình với con gái là bà Hồ Diệc Lan. Bà gia nhập Đảng CS Trung Quốc khi còn rất trẻ.

  Do sống ở căn cứ địa cách mạng Trung Quốc vô cùng thiếu thốn, nên bà Hồ Diệc Lan bị nhiễm bệnh phổi. Tháng 6/1946, bà Lan cùng mẹ và em gái là Hồ Mộ La (sau này là giảng viên tại trường VHNTQĐ) theo đoàn Việt kiều từ Thượng Hải do đại diện Chính phủ ta đón về nước. Tháng 10 năm sau, do bệnh tình quá nặng, bà Lan qua đời tại quê nội (Nam Đàn, Nghệ An) ở tuổi 27.

  Cuối năm 1941, về Pác Bó, ông Lê Thiết Hùng cùng Lê Quảng Ba lập đội vũ trang đầu tiên gồm 12 người mà ông là chính trị viên. Ngày 9/3/1945, ông chỉ huy lực lượng Việt Minh giành chính quyền tại Thất Khê, Đồng Đăng, Na Sầm (Lạng Sơn). Rồi là một trong những cán bộ quân sự chủ chốt đầu tiên của Chính phủ lâm thời.

  Tháng 10/1947, là Tổng Thanh tra quân đội, ông cùng Phó tổng Thanh tra Trần Tử Bình được cử đi Mặt trận Sông Lô. Ngày ở Trung Quốc từng chỉ huy đơn vị pháo binh nên những kinh nghiệm chiến đấu được áp dụng trong chiến dịch. Quân dân Khu X đã bẻ gẫy “gọng kìm phía tây” của giặc Pháp đánh lên Việt Bắc, hòng tiêu diệt căn cứ địa cách mạng. Sông Lô biến thành mồ chôn giặc Pháp.

  Đầu năm 1948, Hồ Chủ tịch kí lại quyết định phong hàm thiếu tướng cho ông Lê Thiết Hùng cùng 10 cán bộ cao cấp.

  TKQ (ST)

  (http://www.bee.net.vn)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Cảnh Hoài @ 09:10 29/12/2009
  Số lượt xem: 998
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm