Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Kỹ năng giao tiếp >

  5 cách từ chối nhận thêm việc từ sếp

  Một khi các công ty thắt chặt nhân sự, đương nhiên, lượng công việc đổ lên đầu mỗi người sẽ tăng lên. Thế nhưng, mọi cái đều phải có giới hạn, đừng tự biến mình thành một kẻ làm việc không công chỉ vì sợ thất nghiệp.

  Nền kinh tế khó khăn, nhiều công ty sa thải nhân sự, và bạn cảm thấy áp lực nhiều hơn. Bạn cảm thấy mình phải làm tốt hơn mọi việc, phải vượt trội hơn so với các nhân viên khác để không đánh mất vị trí của mình vào tay kẻ khác, không bị trở thành một kẻ thất nghiệp lang thang tìm việc.

  Thế nhưng, dù làm gì đi nữa thì bạn cũng nên thiết lập giới hạn cho mình, nếu không, nhiều khi thiện chí lại trở thành rắc rối, khiến các ông chủ có cơ hội tận dụng sức lao động của bạn mà thôi.

  Một khi các công ty thắt chặt nhân sự, đương nhiên, lượng công việc đổ lên đầu mỗi người sẽ tăng lên. Thế nhưng, mọi cái đều phải có giới hạn, đừng tự biến mình thành một kẻ làm việc không công chỉ vì sợ thất nghiệp. Đôi khi, bạn cũng phải biết cách nói lời từ chối với khối lượng công việc đồ sộ sắp chĩa vào bạn.

  Để giúp bạn giữ được cân bằng trong công việc mà không khiến cấp trên "phật ý", đây là 5 cách giúp bạn biết nói lời từ chối cần thiết thật khéo léo:

  - Bạn không muốn tôi bỏ bê nhiệm vụ chính của mình đấy chứ

  Nếu lý do để từ chối nhận thêm việc là vì bạn đã quá nhiều việc phải làm thì đừng ngần ngại. Hãy nói rõ để sếp biết rằng, nếu thêm những việc này thì bạn sẽ quá tải, và đương nhiên sẽ lơ là những công việc chính bạn vẫn phụ trách từ trước đến nay. Tất nhiên, bạn phải thể hiện thái độ hợp tác nhưng rất tiếc là công việc không cho phép, chứ không phải cứ lắc đầu nguầy nguậy mà không có lý do chính đáng. Sếp sẽ hiểu được vì sao bạn lại từ chối và vui vẻ giao những công việc đó cho người khác.

  - Tôi không phải là người thích hợp nhất với công việc này

  Đừng sợ rằng, nếu nhận mình không thích hợp với việc đó là thừa nhận những hạn chế, yếu kém của bản thân và tổn hại đến uy tín, danh dự của bạn ở công ty. Trái lại, việc nhận ra những gì là tốt nhất cho việc này, ai phù hợp hơn với công việc kia nhiều khi lại giúp cho công ty có được hiệu quả tối ưu. Vì thế, khi bạn cảm thấy không phù hợp, bạn hãy nói thẳng với sếp và nếu có thể, hãy giới thiệu một đồng nghiệp thích hợp với những việc sếp đang cần. Nếu có ý tưởng gì, bạn nên tham gia tư vấn cho họ, tất nhiên chỉ là trên danh nghĩa góp ý thôi.

  Tất nhiên, bạn không thể lúc nào cũng lạm dụng lý do này để từ chối không việc bởi như thế, đương nhiên sếp sẽ biết rằng bạn rất ngại việc và lười biếng. Vì thế, muốn sếp hiểu rõ và nhìn nhận đúng năng lực, tinh thần trách nhiệm của bạn, tốt nhất là nên chia sẻ một cách thoải mái.

  - Tôi chỉ có thể làm việc này vào ngày mai, ngày kia thôi

  Nếu chỉ là vấn đề thời gian, bạn cứ nói rõ cho sếp biết là hiện tại bạn đang bận, nhưng khi đã hoàn thành xong việc này, ngày mai hoặc ngày kia thôi, bạn có thể đảm nhận những việc sếp giao. Đừng lo lắng sếp sẽ nghĩ rằng bạn lấy thời gian làm cái cớ để thoái thác công việc, cũng đừng cố tìm cách nói dối sếp làm gì bởi nếu bị phát hiện, bạn sẽ mất uy tín. Cứ nói rõ mọi việc bạn đang làm để sếp hiểu rằng, lý do của bạn là chính đáng và vui vẻ giao việc đó cho người khác vì không muốn phải đợi đến ngày hôm sau.

  - Tôi không thoải mái với công việc này

  Nếu sếp định giao một dự án, một công việc mới mà bạn cảm thấy công việc đó là vô ích, có làm cũng không đi đến đâu thì đừng cố mà làm. Bạn có thể chia sẻ với sếp những suy nghĩ của bạn về dự án đó, rằng bạn không nhìn thấy tương lai tốt đẹp của nó nên nếu bạn có nhận cũng chỉ là miễn cưỡng chứ không hề thoải mái.

  Chắc chắn, sếp sẽ xem xét lại hoặc sẽ tìm một người khác để triển khai dự án đó chứ không phải là bạn. Nên nhớ, cách tốt nhất để không bị quá tải với công việc là tạo cho mình tâm thế vững vàng, chủ động về công việc và thời gian.

  - Tôi có thể làm việc khác được không?

  Đây là trường hợp bạn có thời gian và đủ năng lực để nhận thêm công việc nhưng bạn cảm thấy không hề hứng thú với công việc mới đó, nếu có làm cũng chỉ làm cố mà thôi. Vậy thì, hãy nói rõ với sếp là bạn muốn làm thêm những công việc gì, mong muốn đóng góp cho công ty ở lĩnh vực nào. Sự chủ động và có trách nhiệm với công ty cũng là một cách gây ấn tượng tốt với sếp.

  Dù có thể phải gánh vác thêm công việc, chịu trách nhiệm cao hơn với mức lương như cũ, bạn cũng nên bình tĩnh chia sẻ với công ty trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc gì bạn cũng nhận dù biết rằng không thể thực hiện được. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mình, quản lý được công việc mình phụ trách để chắc chắn không lơ là việc cũ khi có thêm việc mới và chủ động chia sẻ với sếp những suy nghĩ, vướng mắc của mình trong công việc.

  Hải Như

  Theo Bưu Điện Việt Nam


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Cảnh Hoài @ 10:30 28/11/2010
  Số lượt xem: 904
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Xuân đã về-mời thầy ghé thăm thành viên mới gia nhâp-chúc thầy đón năm mới vui vẽ hanh phúc

   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm