Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết >

  4 bước giải bài toán (Polia)

  Chúng tôi kính giới thiệu nội dung chính của quyển sách “gối đầu gường”cho Thầy Cô dạy môn toán. (kể cả các em học sinh nữa)

  Giải bài toán như thế nào? (G.Polya)

   

  g.polia        sacxsh_how_to

  G. POLYA, “HOW TO SOLVE IT”

  G.Polya là một nhà Toán học, nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ, nếu bạn là một người quan tâm nhiều đến Toán học cũng như các vấn đề liên quan chắc hẳn bạn đã từng đọc qua hoặc nghe nói đến bộ sách 3 quyển của ông đã được dịch ra tiếng Việt,

  Ba trong số những tác phẩm tâm huyết nhất của ông bàn về quá trình giải Toán, sáng tạo, tìm tòi các vấn đề Toán "Giải một bài toán như thế nào?", "Sáng tạo Toán học" và "Toán học và những suy luận có lý".

  Đây là bài viết tóm lược những ý chính trong quyển sách "Giải bài toán như thế nào?" - cũng cần nói thêm ở đây rằng từ "Giải bài toán" theo G.Polya không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc tìm ra đáp số, như nhiều học sinh thậm chí cả sinh viên vẫn thường hay hiểu, "Giải bài toán" ở đây bao quát toàn bộ quá trình suy ngẫm, tìm tòi lời giải cũng như lý giải nguyên nhân phát sinh bài toán, và cuối cùng là phát triển bài toán vừa làm được, hoặc ít ra nêu ra những hướng đi mới trên cơ sở đã hiểu nguồn gốc từ đâu bài toán phát sinh.

   I.Tìm hiểu bài toán:    

  - Đâu là ẩn?đâu là dữ kiện? đâu là điều kiện? có thể thỏa mãn điều kiện bài toán? điều kiện có đủ để xác định ẩn? Hay là thừa,hay còn thiếu? Hay có mâu thuẫn? - Vẽ hình. - Sử dụng các kí hiệu thích hợp,có thể biểu diễn các điều kiện,dữ kiện thành công thức được không? Phân biệt rõ các phần của điều kiện.

  but_ch dong_ho

  II.Tìm tòi lời giải bài toán: 

  -Bạn đã gặp bài toán nào tương tự thế này chưa?Hay ở một dạng hơi khác?         

     - Bạn có biết một định lý,một bài toán liên quan đến bài toán này không? 

  - Hãy xét kỹ cái chưa biết,và thử nhớ xem có bài toán nào có cùng cái chưa biết không? 

  - Đây là bài toán mà bạn đã có lần giải nó rồi,bạn có thể áp dụng được gì ở nó?Phương pháp? Kết quả? Hay phải đưa thêm yếu tố phụ vào mới áp dụng được?  

  - Hãy xét kỹ các khái niệm có trong bài toán và nếu cần hãy quay về các định nghĩa. 

  - Nếu bạn chưa giải được bài toán này,hãy thử giải một bài toán phụ dễ hơn có liên quan, một trường hợp riêng,tương tự,tổng quát hơn? –

  -Hãy giữ lại một phần giả thiết khi đó ẩn được xác định đến chừng mực nào?Từ các điều đó bạn có thể rút ra được điều gì có ích cho việc giải bài toán? Với giả thiết nào thì bạn có thể giải được bài toán này? - Bạn đã tận dụng hết giả thiết của bài toán chưa?  

  hc_tp 

  III.Giải bài toán:Thực hiện lời giải mà bạn đã đề ra.Bạn có nghĩ rằng các bước là đúng? Bạn có thể chứng minh nó đúng

  dsc03654_500 

  IV.Khai thác bài toán: 

  - Bạn có nghĩ ra một hướng khác để giải bài toán? Lời giải có ngắn hơn, đặc sắc hơn. - Bạn đã áp dụng cách giải đó cho bài toán nào chưa?   - Bạn có thể áp dụng bài toán này để giải các bài toán khác đã biết?

  Thầy cô và các em nhớ tìm đọc.

  Chào thân ái.

  Ghi chú: Thầy cô hoặc bạn nào quan tâm , có hứng thú , xin liên hệ chúng tôi để phô tô. Bản dịch của tôi có "Giải một bài toán như thế nào", Hồ Thuần và Bùi Tường phỏng dịch, sách dày 130 trang, nhà xuất bản GD Hà nội, năm 1975, tái bản lần 4.  


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Văn Sum @ 09:58 04/01/2011
  Số lượt xem: 7963
  Số lượt thích: 1 người (Vũ Mạnh Tiến)
  Avatar
    Chào ngày mới! TVM chúc chủ nhà nột ngày thành công và vui vẻ! Rất mong được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm!!!
  Avatar
  Lâu nay, không ghé thăm! Kim Thoa hôm nay sang thăm và đi cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất sẽ đến với  thầy Hoài cùng với gia đình nhé! Mong được giao lưu và học hỏi nhiều hơn nữa nhé thầy Hoài!
   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm