Thời gian là VÀNG!

QUẢNG TRỊ QUÊ HƯƠNG

KẾT NỐI WEB

Giải trí Sinh vien Viet Nam - Vietnamese Students

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Cảnh Hoài)

Điều tra ý kiến

Cần bổ sung gì thêm cho blog?
Nhạc
Game
Hình ảnh
Bài giảng
Bài viết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ðặt làm trang nhà của bạn?

  Sắp xếp dữ liệu

  LỊCH XEM TRUYỀN HÌNH

  DANH NGÔN SONG NGỮ

  Chúc mọi người luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành đạt!
  Bây giờ là:

  The time is gold

  Chào mừng quý vị đến với website của thầy giáo Lê Cảnh Hoài

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > News > Tin quốc tế >

  10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2009

  Khẩu hiệu thay đổi của TT Obama đã thổi vào đời sống chính trị quốc tế một làn gió mới.
  VIT - Chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 25 năm ở Sri Lanka, cuộc đảo chính đầy kịch tính tại Honduras, Barack Obama nhậm chức Tổng thống với khẩu hiệu “thay đổi” nước Mỹ... là những diễn biến mới và nổi bật trong năm 2009 được VITINFO đặc biệt quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 sự kiện quốc tế đáng nhớ nhất trong 360 ngày qua.
  1. Khẩu hiệu “Thay đổi” nước Mỹ của TT Obama

  Việc ông Barack Obama nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ bằng khẩu hiệu xuyên suốt cho đường lối của mình là “thay đổi” được cả thế giới dõi theo với nhiều bình luận khác nhau. Người Mỹ hi vọng một sự thay đổi thực sự trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế và đối ngoại dưới thời vị tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Về mặt kinh tế, ông chủ Nhà Trắng đã dần vực dậy được nước Mỹ từ cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng. Trên mặt trận đối ngoại, đường lối ôn hòa và mềm mỏng là tư tưởng chủ đạo trong chính sách của ông. Dù cảm thấy vui vì những tiến bộ mà Mỹ đạt được nhưng ông Obama vẫn cảm thấy không hài lòng khi vẫn có những công nhân bị thất nghiệp, những gia đình chật vật không trả nổi những chi phí hàng tháng. Ông chủ Nhà Trắng còn nhiều việc phải làm ở phía trước để biến mục tiêu “thay đổi” thành hiện thực.


  Tổng thống Barack Obama phát biểu sau khi nhậm chức.

  2. Sri Lanka: Kết thúc cuộc nội chiến sau ¼ thế kỷ


  Trung tuần tháng 5, sau khi quân đội tấn công vào các vị trí phòng ngự cuối cùng của lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), chiếm được toàn bộ miền duyên hải mà phiến quân chiếm giữ, Tổng thống Mahinda Rajapaksa của Sri Lanka tuyên bố quân chính phủ đã triệt hạ được lực lượng ly khai LTTE, kết thúc cuộc nội chiến vốn đã kéo dài 25 năm qua. Trong hơn ¼ thế kỉ của cuộc nội chiến, khoảng 80.000 người, trong đó đa phần là dân thường, đã thiệt mạng. Một tháng sau khi tuyên bố xóa sổ lực lượng LTTE, thống nhất hoàn toàn lãnh thổ và đem lại hòa bình cho đất nước, chính phủ của Tổng thống Mahinda Rajapakse bắt tay khởi động công cuộc tái thiết đất nước sau hơn 20 năm bị kiệt quệ vì chiến tranh.


  Binh sĩ Sri Lanka tiếp nhận hàng nghìn thường dân chạy khỏi khu vực chiến sự trong ngày 16/5.

  3. Thái Lan – Campuchia căng thẳng vì Thaksin

  Quan hệ giữa hai quốc gia láng giếng này vốn đã không “xuôi chèo mát mái” về mảnh đất quanh ngôi đền cổ Preah Vihear ở khu vực biên giới nhiều năm qua và nay mối quan hệ đó lại một lần nữa “nổi sóng” khi Chính phủ Hun Sen làm Bangkok “nóng mặt” khi chỉ định cựu Thủ tướng bị lật đổ Thái Lan Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho chính phủ Campuchia vào ngày 04/11. Một ngày sau đó, Thái Lan đã triệu hồi đại sứ tại Campuchia về nước, đáp lại Phnom Penh cũng có động thái tương tự. Cuộc khủng hoảng ngoại giao này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt bởi Thủ tướng Hun Sen gần đây tuyên bố quan hệ Thái Lan – Campuchia chỉ trở lại bình thường khi chính phủ đương nhiệm của Bangkok rời nhiệm sở.


  TTg Campuchia Hun Sen (T) chào đón ông Thaksin tới Pnom Penh.

  4. Thế giới hướng đến Copenhagen vì thế hệ tương lai

  Trước những cảnh báo về sự nguy hiểm đối với nhân loại nếu các nhà lãnh đạo thế giới không đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề biến đổi khí hậu, từ ngày 7 đến 18/12, đại biểu của 192 quốc gia trên tòan thế giới đã tề tựu tại Copenhagen (Đan Mạch) để tham dự hội nghị về thay đổi khí hậu lớn nhất trong lịch sử Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, trải qua 13 ngày tranh luận căng thẳng với hi vọng đi tới một hành động toàn cầu là chống lại mối đe dọa của tình trạng biến đổi khí hậu, Hội nghị chỉ tránh được thất bại bằng một thỏa thuận chính trị, không mang tính ràng buộc pháp lý, được gọi là "Hiệp ước Copenhagen". Hiệp ước do một nhóm nước trong đó có Mỹ và Trung Quốc đưa ra nhằm đối phó với tình trạng ấm lên của Trái Đất.


  Hạn hán tại Trung Quốc.

  5. Nhật Bản: Chấm dứt  hơn 50 năm cầm quyền của LDP

  Ngày 30/8/2009, người dân Nhật Bản nô nức đi bỏ phiếu nhằm chọn ra người lãnh đạo mới cho đất nước. Cuộc bầu cử cam go với hai đối thủ cạnh tranh chính là Đảng cầm quyền lâu đời Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Kết quả chung cuộc, DPJ giành thắng lợi vang dội với đa số phiếu. Chiến thắng này đã chấm dứt gần 54 năm cầm quyền của LDP và tạo cơ hội cho DPJ giữ lời hứa vực dậy nền kinh tế và xoay chuyển tình trạng thất nghiệp. Chủ tịch DPJ, ông Yukio Hatoyama, được bầu làm tân Thủ tướng kế nhiệm ông Taro Aso của LDP. DPJ tuyên bố muốn xây dựng một chính sách ngoại giao mà sẽ đưa Tokyo ở thế cân bằng với Washington, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia láng giềng châu Á của Nhật, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy giành thắng lợi, song Đảng Dân chủ Nhật Bản khó có thể thực hiện sự chuyển hướng hoàn toàn so với đường lối hiện nay của nước này.


  Chủ tịch DPJ ông Yukio Hatoyama được bầu làm tân Thủ tướng Nhật.


  6. Đảo chính gây chấn động tại Honduras

  Rạng sáng ngày 28/6 (giờ địa phương), quân đội đã tấn công vào tư dinh Tổng thống cánh tả của Honduras - Manuel Zelaya, bắt sống vị nguyên thủ quốc gia này trong bộ đồ pyjama, buộc ông rời nhiệm sở và sống lưu vong ở Costa Rica. Sự kiện này bắt nguồn từ chỗ ông Zelaya muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để mở đường cho ông tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Ngay sau đó, Quốc hội Honduras đã bầu Chủ tịch Quốc hội Roberto Micheletti làm Tổng thống lâm thời mặc cho những chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Ba tháng sau đó, ông Zelaya bí mật trở về nước lánh nạn tại Đại sứ quán Brazil cho tới nay trong sự ngỡ ngàng của lãnh đạo tiếm quyền Micheletti. Mọi nỗ lực kêu gọi chính phủ lâm thời phục chức Tổng thống của ông Zelaya đều bị bác bỏ. Ngày 29/11, chính phủ tiếm quyền Honduras tổ chức bầu cử tổng thống mới dưới sự phản đối của nhiều nước trên thế giới. Mặc dù, cuộc bầu cử đã chọn ra ông Porfirio Lobo thuộc Đảng Quốc gia làm tổng thống mới, song mâu thuẫn chính trị tại Honduras vẫn chưa có hồi kết và số phận chính trị của Tổng thống bị lật đổ Zelaya vẫn chưa được định đoạt.


  Tổng thống bị lật đổ Zelaya trong vòng tay  người ủng hộ sau khi bí mật trở về Tegucigalpa hôm 21/9/2009.

  7. Thảm sát kinh hoàng tại Philippines

  Ngày 23/11, cả đất nước Philippines và cộng đồng quốc tế bàng hoàng trước thông tin hơn 57 người  bị bắt cóc và giết hại tại tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines. Những nạn nhân xấu số bao gồm: vợ, họ hàng, hàng chục nhà báo và ủng hộ viên của ứng cử viên Ismael Mangudadatu đang trên đường tới một văn phòng bầu cử ở tỉnh Maguindanao để thay mặt ứng cử viên này nộp đơn cho vị trí tỉnh trưởng trong cuộc bầu cử địa phương vào năm tới. Theo điều tra ban đầu, hung thủ là Andal Ampatuan Jnr thuộc dòng họ thế lực tại khu vực này và là đối thủ cạnh tranh của ông Ismael Mangudadatu trong cuộc bầu cử địa phương vào năm 2010. Andal Ampatuan Jnr  là con trai của Andal Ampatuan Snr, người giữ cương vị tỉnh Maguindanao trong nhiều năm qua. Hiện, cảnh sát đang bắt giữ nhiều thành viên trong dòng họ Ampatuan để điều tra. Đây được xem là vụ tàn sát liên quan đến bầu cử kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại Philippines.


  Nghi phạm số 1 sau tấm song sắt.

  8. TT Obama nhận giải Nobel Hòa bình

  Ngày 11/12, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ - ông Barack Obama –  chính thức nhận giải Nobel Hòa bình 2009 tại thủ đô Oslo của Nauy. Quyết định chọn lựa ông Obama trong số hàng trăm ứng viên giải Nobel Hoà bình đã gây bất ngờ cho giới quan sát vì Tổng thống Mỹ làm chủ Lầu Năm Góc chưa đầy hai tuần trước hạn chót lên danh sách ứng viên ngày 1/2. Theo đánh giá của Ủy ban Nobel, Tổng thống Barack Obama đã có những nỗ lực phi thường trong việc đẩy mạnh chính sách ngoại giao và hợp tác quốc tế giữa các dân tộc và đã đem lại một luồng không khí mới trên đấu trường chính trị quốc tế. Nhờ ông mà chính sách ngoại giao đa phương đã giành lại được vị trí trung tâm, đặc biệt là trong việc nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, ông không thích hợp dành vinh dự này bởi ông đang lãnh đạo một đất nước liên quan tới các cuộc xung đột ở Iraq và Afghanistan. Dẫu vậy, Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng lấy được rất nhiều cảm tình của cộng đồng thế giới nhờ những quan điểm mềm mỏng hơn trong chính sách ngoại giao so với người tiền nhiệm của mình. Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ còn nhiều thời gian để chứng tỏ ông xứng đáng được nhận giải thưởng cao quý này.


  Chủ tịch Ủy ban Nobel Nauy Thorbjoern Jagland trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Obama.


  9. Quan hệ Nga – NATO có phần khởi sắc

  Vài năm gần đây, quan hệ Nga - NATO xấu đi do Moscow phản đối khối này mở rộng về phía đông và mọi việc trở nên trầm trọng hơn khi hai bên quyết định ngưng mọi quan hệ ngoại giao vì cuộc chiến Nga –Gruzia hồi tháng 8/2008. Tuy nhiên, mối quan hệ này có phần khởi sắc khi hai bên đã nhất trí nối lại các hoạt động hợp tác chính trị và quân sự vào tháng 6/2009. Chuyến thăm Mosow của tân Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 17/12 vừa qua đã thắp lên ngọn lửa hy vọng cho mối quan hệ “mặn nồng” hơn giữa khối liên minh quân sự này và Moscow. Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo khối NATO và Nga, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác mặc dù còn nhiều bất đồng. Ông Rasmussen luôn khẳng định, thúc đẩy quan hệ giữa NATO và Nga là mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch làm việc trên cương vị người đứng đầu tổ chức NATO. Thực tế, mối quan hệ này đã trải qua nhiều thăng trầm thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Họ cần nhau trong việc giải quyết các vấn đề lớn trong khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, mối quan hệ đó chưa hết nguội lạnh bởi nhiều bất đồng. Tương lai mối quan hệ này phụ thuộc vào việc liệu họ có giải quyết triệt để những bất đồng đó để hướng tới cùng xây dựng một liên minh thân thiết hơn phụng sự cho lợi ích của hai bên và thế giới hay không.


  Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại cuộc gặp ở Moscow.

  10. Chương trình hạt nhân Iran vẫn “rối ren”

  Từ lâu, chương trình hạt nhân Iran luôn khiến Mỹ và đồng minh phương Tây phải đau đầu. Washington và liên minh phương Tây liên tiếp cáo buộc Tehran bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự, đồng thời yêu cầu quốc gia Hồi giáo này chấm dứt các hoạt động hạt nhân được cho là phục vụ mục đích quân sự. Đáp lại, Iran khăng khăng rằng chương trình của họ chỉ nhằm mục đích dân sự. Tuy nhiên, căng thẳng hạt nhân Iran đang tăng nhiệt khi mới đây Tehran tuyên bố đang xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ 2 – nhiên liệu chính trong chế tạo bom nguyên tử, và thử thành công một số tên lửa tầm xa có thể vươn tới Israel và Mỹ…Trước tình hình đó, một mặt Washington và liên minh gây sức ép bằng các lệnh trừng phạt, mặt khác lại kêu gọi Tehran ngồi vào bàn đàm phán. Song, cho tới nay vấn đề hạt nhân Iran vẫn dùng dằng bởi các thỏa thuận đưa ra chưa bao giờ thỏa mãn được tất cả các bên.


  Iran bắn thử tên lửa Sajjil-2.
  Minh Nga
  Tin tổng hợp

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Cảnh Hoài @ 14:11 29/12/2009
  Số lượt xem: 462
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Điểm tin

  Truyện cười

  Ngày hôm nay tôi sẽ…

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương

  Cám ơn quý bạn đọc đã ghé thăm và đóng góp tư liệu vào thư viện của LÊ CẢNH HOÀI - Rất mong được chia sẻ kinh nghiệm